TiiL Tutorials
@TinhocTiiL

Tạo mục lục cho nội dung bài viết trong WordPress

Bài này ta học cách tạo mục lục cho bài viết trong WordPress theo cách dễ dàng và hiệu quả nhất bằng việc sử dụng Plugin.

Trong khi SEO ngày càng cạnh tranh, các chủ Website thường có xu hướng viết bài chuẩn SEO bằng các nội dung dài hơn lúc trước gấp nhiều lần.

5 năm trước một bài viết 500-800 từ đã coi như khá dài và đủ thông tin, nhưng hiện tại một bài viết Blog tốt cũng phải có ít nhất trên 1500 từ.

Tuy nhiên với người đọc, họ rất muốn có nhiều thông tin nhưng lại muốn biết một cách nhanh nhất.

Vì vậy mà việc tạo mục lục bài viết trong WordPress của bạn trở nên quan trọng. Nó giúp người dùng quét qua nội dung bạn cung cấp một cách nhanh nhất đồng thời đưa quyết định họ có nên ở lại.

Khách truy cập click vào tiêu đề kéo xuống và xem mục lục thì cơ bản họ đã nắm đến hơn 50% nội dung bạn muốn truyền tải. Phần còn lại nếu họ quan tâm thực sự thì sẽ nghiêm túc đọc nội dung của bạn.

Điều này giúp bạn cải thiện tỉ lệ thoát, một yếu tố khiến các chủ Web quan tâm để giữ chân khách hàng.

Bên cạnh đó mục lục còn ảnh hưởng đến tỉ lệ nhấp chuột (CTR) vào kết quả tìm kiếm.

Các bot spider của Google thu thập và index dữ liệu để trả về kết quả dưới dạng liên kết. Khi bạn làm tốt việc SEO nội dung thì các liên kết mục lục cũng được index và xuất hiện trên kết quả tìm kiếm.

Người dùng khi thấy sẽ biết ngay các nội dung họ muốn tìm sau khi click vào kết quả => điều này làm tăng CTR.

Khi nào nên sử dụng mục lục trong WordPress?

Mặc dù sử dụng mục lục có rất nhiều lợi ích nhưng việc lạm dụng hiển thị trên Website có thể làm giảm trải nghiệm người dùng.

Thông thường ta chỉ nên sử dụng mục lục trong bài viết (post  Blog) có số từ trên 1500. Tuyệt đối đừng hiển thị các mục trên các (page Blog) trang.

Dưới đây là 3 cách để tạo mục lục

Cách 1: Tạo mục lục trong WordPress bằng plugin Table of Contents Plus

Table of Contents Plus là một trong những plugin tạo mục lục WordPress phổ biến nhất.  Web TiiL đã sử dụng Plgin này. Có thể nói Plugin này khá dễ sử dụng và vô cùng hiệu quả,  ta chỉ cần thực hiện vài thao tác cấu hình coi như đã có một mục mục đẹp mắt.

Cách 2: Dùng plugin Easy Table Of Contents

Một lựa chọn khác khi mà  Table of Contents Plus xung đột  với các thành phần khác  của WordPress. Đó là dùng Easy Table of Contents thay thế, vì về cơ bản mình thấy plugin này hoạt động rất ổn định trong nhiều năm nay.

Cách 3: Sử dụng plugin Fixed TOC

Sử dụng bản trả phí Fixed TOC – plugin cao cấp mà ta hay thấy bán trên ThemeForest, có khá là nhiều option cho việc tạo mục lục bài viết trong WordPress.

TẠM KẾT

  • Tạo mục lục cho bài viết trong WordPress rất cần thiết cho việc cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng CTR trên kết quả tìm kiếm.
  • Nên vận dụng khai thác mục lục trên WordPress để cho khách truy cập thấy nhưng nội dung tốt nhất họ sẽ nhận được trong bài viết.
Avatar
https://khoacntt.ntu.edu.vn/giang-vien/mai-cuong-tho

một GV Đại học. TiiL đã phụ trách một số môn học như: Lập trình Java, Phát triển web với Java, Lập trình thiết bị di động, Lập trình hệ thống nhúng và IoT.

Comments are closed.