TiiL Tutorials
@TinhocTiiL

Thiết kế giao diện web – 6 công cụ cần thiết

Front End Web Design (Thiết kế giao diện website) là một trong những bước quan trọng giúp trong phát triển web, giúp website tiếp cận được nhiều người dùng hơn. Giao diện của một website có thu hút được người dùng không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Phần sau đây “cô TiiL” giới thiệu đôi điều về thiết kế giao diện web, template, các loại website hiện nay. Ngoài ra, TiiL còn liệt kế các phần mềm thiết kế giao diện website phổ biến.

Thiết kế giao diện web là gì?

Là tổng hợp các thao tác cơ bản của các nhà thiết kế bao gồm tổng hợp, hình dung và tạo ra các tùy chọn cụ thể đúng với những mong muốn của khách hàng.

Dựa vào cách thiết kế, thiết kế giao diện Web thường được chia làm ba loại:

 • Thiết kế theo template (modify from template).
 • Tự thiết kế theo yêu cầu (unique design).
 • Kết hợp dùng hai phương pháp (average design).

Template là gì?

Template là mẫu đề tài hoặc mẫu đồ họa, là một mẫu trang thô sơ, tại đó có sẵn các bố cục hình ảnh, nội dung, hiệu ứng dành cho việc xây dựng một trang Website.

Template có công dụng gì trong thiết kế bố cục và giao diện web

Thông thường 1 template có thể được dùng cho nhiều trang Web khác nhau và 1 trang Website cũng có thể áp dụng được nhiều kiểu template khác nhau.

Template là thành phần không thể thiếu và cũng là tiêu chí đầu tiên cần chuẩn bị khi mà chúng ta đang có kế hoạch xây dựng Website riêng cho doanh nghiệp.

Hiện nay, có rất nhiều mẫu template cho chúng ta thoải mái chọn. Hơn nữa các template ngày càng được nâng cấp với nhiều định dạng trang trí đặc sắc.

CÁC CÔNG CỤ THIẾT KẾ GIAO DIỆN WEB

1. Google Web Designer

 • Sản phẩm của Google  ==> Miễn phí
 • Chúng ta có thể tự thiết kế giao diện trang web bằng ngôn ngữ HTML5.
 • Điểm đặc biệt của phần mềm thiết kế website này đó là đồ hoạ có sự tương tác tốt và tương thích với tất cả thiết bị.
 • Chỉ cần thực hiện động tác kéo thả, thiết lập các event và sáng tạo nhiều hiệu ứng tranh ảnh khác nhau ngay trên Google Web Designer. Tiếp theo nó gửi về cho chúng ta mã HTML5 hoặc JavaScript
 • Kết hợp kiểm tra hiển thị và kiểm tra code từ để tùy chỉnh giao diện theo ý muốn của mình.

2. Adobe Photoshop

 • Phần mềm biên tập, chỉnh sửa ảnh nổi tiếng, phổ biến
 • Cũng chính là một trong những phần mềm thiết kế giao diện web tốt nhất hiện nay
 • Ưu điểm
  • Ta có thể can thiệp sâu đến thông số của ảnh để tạo ra những sản phẩm chi tiết đáp ứng được mọi nhu cầu về ứng dụng cũng như tính thẩm mỹ.
 • Giúp ta có thể thiết kế được những giao diện website trực quan, chuyên nghiệp, chuẩn UX/UI, những banner đặc sắc cho trang web của mình.
 • Hơn nữa, chúng ta cũng có thể cắt giao diện cho web ngay trên ứng dụng này.
 • $$$ hoặc dùng bản crack hoặc bản portable

3. Sketch

 • Sketch là phần mềm thiết kế đồ họa trên máy tính cũng là phần mềm thiết kế giao diện web chuyên nghiệp, tốn ít dung lượng
 • Sản phẩm của Sketch được đánh giá là bắt mắt, hiện đại và có tính ứng dụng cao.
 • Sketch cũng cung cấp cho chúng ta mã code khi thiết kế giao diện website, chúng ta có thể quản lý và tùy chỉnh mọi vấn đề liên quan đến hình ảnh và chữ viết tại đây.
 • Hình ảnh, đồ hoạ của Sketch sắc nét, có độ phân giải cao, tốc độ xuất ảnh cũng nhanh hơn những phần mềm thiết kế web miễn phí khá
 • $$$

4. MockFlow

Một phần mềm thiết kế trang web vô cùng hiệu quả. Về bản chất, MockFlow sẽ giúp ta dễ dàng lên ý tưởng và kế hoạch một cách tổng quan nhất. Để làm được điều này, ta sử dụng những hình khối có sẵn và sắp xếp thành bố cục giao diện trang web, kéo thả và điều chỉnh kích cỡ, xoay, lật ngược tất cả những hình khối trong bản thiết kế. Ngoài ra, chúng ta có thể tuỳ biến thêm nội dung vào các vị trí tương ứng và xem thử trước khi hoàn thiện.

5. Adobe XD

Phần mềm thiết kế giao diện web Adobe XD không chỉ được các designer đặc biệt ưa chuộng mà ngay cả những người muốn tìm hiểu về đồ hoạ cũng sử dụng rất nhiều. Adobe XD có thể cho ra những sản phẩm với kích thước chính xác, tương thích hầu hết với tất cả thiết bị hiện nay.

Adobe XD cho phép ta kiểm tra và thử nghiệm giao diện của website trên tất cả các thiết bị di động, khi hoàn thành ta có thể xuất thiết kế của mình thành file ảnh định dạng PNG. Điểm đặc biệt, Adobe XD đã được hỗ trợ trên các nền tảng Windows, MacOS, Android, iOS.

6. Figma

Figma được đánh giá là một công cụ thân thiện và dễ sử dụng, Figma đã nhanh chóng nổi lên và trở thành một trong những công cụ thiết kế được phổ biến trong giới công nghệ toàn cầu. Một số thương hiệu tên tuổi đang sử dụng Figma cho đến tận bây giờ có thể kể đến như Microsoft, Twitter, GitHub, Dropbox…

Khác với những công cụ thiết kế trước đây, Figma được thiết kế trên nền tảng đám mây, giao diện web, hỗ trợ cho việc teamwork.

Mời đọc bài Giới thiệu tại sao nên dùng Figma

 

Avatar
https://khoacntt.ntu.edu.vn/GIANG-VIEN/Nguyen-Thi-Huong-Ly

Cô TiiL, yêu màu tím, thích sự thủy chung. Thích đọc sách, học bổ sung các kiến thức mỗi ngày. Giảng dạy các môn học về Thiết kế lập trình web, Phân tích dữ liệu, Tri tuệ kinh doanh

Comments are closed.