TiiL Tutorials
@TinhocTiiL

Đĩa cứng SSD khác gì với đĩa cứng chuẩn SATA

Vắn tắt một số điểm chính về đĩa cứng thể rắn (đĩa SSD) và so sánh với đĩa theo chuẩn SATA

Đĩa cứng SATA

Được giới thiệu vào năm 2003, SATA (Serial Advanced Technology Attachment – Công Nghệ Truyền Tải Nối Tiếp tiên tiến) là tiêu chuẩn mặc định cho nhiều ổ cứng xuất hiện trên cả desktop lẫn laptop. Ổ cứng SATA có tốc độ nhanh hơn chuẩn PATA (Paraller ATA hay gọi là IDE) trước đó rất nhiều mà cụ thể là tỉ lệ giao diện lên đến 6 Gb/s với công suất 600 MB/s.

Các điểm mạnh và điểm yếu của ổ cứng SATA bao gồm:

  • Một ổ cứng SATA có dung lượng từ 500GB đến 16TB (mức cao nhất ở thời điểm hiện tại) sẽ đi kèm mức giá rẻ hơn SSD vì chúng sử dụng tiêu chuẩn cũ. Nếu bạn cần thiết bị lưu trữ giá rẻ với dung lượng lớn và không cần đến tốc độ đọc/ghi quá cao thì ổ cứng SATA sẽ là thứ thích hợp nhất dành cho bạn.
  • Song hành cùng yếu tố dung lượng lưu trữ cao, giá bán rẻ của ổ cứng SATA là việc dữ liệu được lưu trữ trên loại ổ cứng này rất dễ bị phân mảnh. Điều đó có nghĩa là các sector lưu trữ dữ liệu có thể bị phân tán đi khắp nơi trên ổ cứng và ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động tổng thể, khiến cho việc truy cập dữ liệu và chương trình cực kì chậm chạp. Các chấn động và di chuyển đột ngột cũng ảnh hưởng đến ổ cứng SATA bên trong máy tính, đặc biệt là laptop.

SSD (Solid State Drive – Ổ cứng thể rắn)

là loại ổ cứng thế hệ mới. Chúng không sử dụng các thành phần cơ học giống như ổ cứng SATA. Thay vào đó, toàn bộ các dữ liệu sẽ được lưu trữ trên bộ nhớ flash riêng. Điều đó có nghĩa là chúng ta không cần phải sử dụng một cái trục để đọc hoặc ghi dữ liệu, vậy nên tốc độ xử lí của ổ cứng SSD sẽ nhanh hơn ổ cứng SATA. Độ bền của chúng cũng bền hơn ổ cứng SATA nên người dùng không cần phải chống phân mảnh, rất phù hợp cho laptop.

Điểm hạn chế lớn nhất của ổ cứng SSD so với ổ cứng SATA chính là giá thành cao và mức dung lượng lưu trữ hạn chế…

Nguồn dẫn: https://www.pluralsight.com/blog/it-ops/types-of-hard-drives-sata-ssd-nvme#:~:text=Introduced%20in%202003%2C%20SATA%20(or,consecutive%20sectors%20on%20each%20platter.

Avatar
https://khoacntt.ntu.edu.vn/giang-vien/mai-cuong-tho

một GV Đại học. TiiL đã phụ trách một số môn học như: Lập trình Java, Phát triển web với Java, Lập trình thiết bị di động, Lập trình hệ thống nhúng và IoT.

Comments are closed.