TiiL Tutorials
@TinhocTiiL

Bài 0: Trẻ nhỏ và ước mơ tự làm Robot

Trong mỗi chúng ta, ai cũng đã trải qua thời trẻ thơ, học sinh với sự đam mê cháy bỏng về Robot, từ các các robot đồ chơi, đến robot điều kiển từ xa, và rồi à robot tự động. và trong chúng ta, chắc hẳn ai cũng muốn tự làm cho mình một robot. Hãy giúp trẻ tránh xa các màn hình thiết bị di động và ti vi bởi việc tham gia tìm hiểu và học cách làm các robot (gọi đơn giản là các thiết bị tự động thông minh, bán thông minh, hoặc đơn giản chỉ là cánh tay robot.

Theo các chuyên gia thì để việc học lập trình robot cũng như hình thành tư duy và kỹ năng lập trình đạt hiệu quả cao hơn, nên cho trẻ bắt đầu làm quen với lập trình ngay từ độ tuổi mầm non, tiểu học. Mỗi đứa trẻ được ví như một nhà khoa học bẩm sinh, luôn tò mò khám phá những điều mới lạ, ấn tượng. Các thiết bị công nghệ chính là chân trời mới mang đến cơ hội học tập – vui chơi, từ đó, trẻ lĩnh hội kiến thức phong phú, phát triển khả năng sáng tạo không giới hạn.

Với sự phát triển của kỹ thuật công nghệ hiện đại, chi phí cho các thiết bị để làm robot trở nên rẻ tiền và phù hợp túi tiền người dân hơn, sự hỗ trợ của Cộng đồng (bình luận và chia sẻ các bài hướng dẫn, các mã chương trình) cũng như các Thư viện xây dựng sẵn của các hãng sản xuất cho các Bảng mạch chính (trái tim của Robot) của họ cũng làm cho việc xây dựng phần mêm robot trở nên dễ dàng và phù hợp hơn với trẻ.

Do vậy, cha mẹ hãy giúp bé thỏa ước mơ. Ngoài ra, việc học làm robot còn  giúp mang tới cho trẻ nhiều kỹ năng, kiến thức hữu dụng khác, có thể kể đến như:

• Kích thích và phát huy khả năng trí tưởng tượng
  • Bổ sung kiến thức nhiều môn học khác
  • Bổ sung kĩ năng làm việc theo nhóm
  • Tìm cách xử lí tình huống trong mọi trường hợp
  • Trẻ sẽ được làm chủ những thiết bị công nghệ cao

Một số điều các em có thể học được như sau:

• học được những nguyên lý cơ bản của việc thiết kế,
  • học được cách thử nghiệm ý tưởng mới,
  • học được cách phân chia ý tưởng phức tạp thành những phần việc đơn giản,
  • học được cách hợp tác với người khác để thực hiện dự án,
  • học được cách tìm và sửa lỗi khi kết quả không được như ý, tập được tính kiên trì khi đối mặt với khó khăn

Avatar

một GV Đại học. TiiL đã phụ trách một số môn học như: Lập trình Java, Phát triển web với Java, Lập trình thiết bị di động, Lập trình hệ thống nhúng và IoT.

Comments are closed.